Khi bảo quản Mật rỉ đường cần lưu ý những điểm sau:

- Mật rỉ từ cây mía thường có màu sẫm hơn màu mật rỉ đường từ củ cải, do đó cần phải xử lý trước khi tiến hành quá trình lên men. Do màu này khó bị phả huỷ trong quá trình lên men nên chúng sẽ bám vào sản phẩm và sinh khối vi sinh vật sau khi lên men. Nên công việc tách màu ra khỏi sinh khối và sản phẩm thường rất khó khăn và rất tốn kém.

- Quá trình lên men có điểm gây khó khăn lớn nhất là hệ keo trong mật rỉ đường, vì keo càng nhiều thì khả năng trao đổi chất và hoà tan của oxy càng kém. Do đó công việc quan trọng nhất là phá hệ keo này khi sử dụng mật rỉ đường.

- Hàm lượng đường trong mật rỉ khá cao, thường nằm trong khoảng từ 40 – 50%. Do đó khi tiến hành lên men ta phải pha loãng chúng với nồng độ thích hợp vì lượng đường này chủ yếu là saccharose.

- Mật rỉ đường dễ bị vi sinh vật xâm nhập và phát triển vì chúng là chất dinh dưỡng khá lý tưởng. Như thế thì chất lượng mật rỉ cũng dễ thay đổi theo thời gian bảo quản.

 

Trong quá trình lên men để giải quyết các điểm không thuận lợi có trong mật rỉ đường, người ta thường sử dụng 3,5kg axit sunfuric đậm đặc cho một tấn mật rỉ đường. Sau đó thực hiện theo 3 cách sau đây khi cho H2SO4 vào mật rỉ đường.

1. Khuấy đều ở nhiệt độ thường trong thời gian 24h, sau đó ly tâm thu dịch trong.

2. Đun toàn bộ lên 85oC và khuấy đều liên tục trong 6h, sau đó ly tâm thu dịch trong.

3. Cho H2SO4 đến khi pH của mật rỉ đạt được giá trị là 4, rồi đun nóng đến 120 – 125oC trong một phút để các chất vô cơ kết tủa, sau đó ly tâm thu dịch trong.

 

Ta sẽ thu được dịch mật rỉ đã loại thể keo và màu nếu thực hiện một trong ba cách trên. Sau đó đem pha chế thành các loại môi trường có nồng độ khác nhau từ mật rỉ đã qua xử lý này. Chẳng hạn như trong khi đó môi trường lên men cồn hoặc axit hữu cơ, nồng độ đường lại từ 16 đến 22% thì môi trường nuôi cấy thu nhận sinh khối, nồng độ đường chỉ cần 2 đến 4%. Tuy nhiên giá trị của mật rỉ trong quá trình nuôi cấy nấm men thu nhận sinh khối sẽ do các loại muối khoáng, các chất kích thích sinh trưởng và các thành phần khác quyết định chứ không chỉ do lượng đường saccharose có trong mật rỉ đường.

Tin tức & Sự kiện khác