Mật rỉ đường là sản phẩm sau cùng của ngành công nghiệp chế biến đường như: đường mía, đường củ cải...Nó là chất lỏng màu đen được cô đặc lại bằng phương pháp cô và kết tinh.

Mật rỉ đường được dùng làm nguyên liệu hoặc phụ gia thực phẩm đơn giản và đặc biệt được ứng dụng trong nhiều ngành sau:

1. Trong ngành công nghiệp:

Sử dụng trong sản xuất gạch

- Làm tác nhân chelat hóa.

- Được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in.

2. Trong ngành nông nghiệp:

- Bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất.

- Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, gồm các loại carbohydrat là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào thực vật và cây trồng có thể sử dụng nhanh như deoxyribose, lyxose, ribose, xylulose và xylose.

 

 

3. Trong ngành thực phẩm:

- Sử dụng làm mồi câu cá.

- Sử dụng để tạo hương cho thuốc lá.

- Phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi.

- Làm nguyên liệu lên men để sản xuất rượu rum.

- Sử dụng trong sản xuất một số loại bia đặc biệt có màu tối.

- Dùng để bổ sung sắt cho các đối tượng không dung nạp khoáng chất này trong viên sắt bổ sung.

4. Ngành hóa chất:

- Sản xuất cồn etylic dùng làm nhiên liệu động cơ.

- Là nguồn các bon trong một số ngành công nghiệp.

- Được tẩy trắng bằng magie clorua và dùng để làm chất chống tạo băng.

 

 

Tin tức & Sự kiện khác